Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ đặc biệt là những người đã có quan hệ tình dục. Bệnh gây ra nhiều rắc rối, phiền toái trong sinh hoạt và cuộc sống, gây nguy hiểm cho sức khỏe và sức khỏe sinh sản. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Các cấp độ phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?


Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những chị em đã có gia đình. Bản chất Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính. Tuy nhiên bệnh gây ra cho chị em một số khó chịu như: khí hư ra nhiều, ngứa ngáy, viêm âm đạo

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của cổ tử cung, nhiệm vụ của tuyến cổ tử cung là tiết dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung (bình thường những tế bào tuyến này nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát).

Do đó mà viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến lộ ra ngoài. Nhưng vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát dẫn tới viêm nhiễm. Lúc này khí hư ra nhiều, là môi trường lý tưởng cho các loại nấm, vi khuẩn, kí sinh...Phát triển do đó dễ dẫn đến các viêm nhiễm phụ khoa khác.

Các cấp độ phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung


- Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh khi mức độ tổn thương của cổ tử cung là dưới 0,5cm. Ở giai đoạn đầu này chị em chưa khó có thể phát hiện tình trạng bệnh. Bệnh chỉ có thể được phát hiện khi chị em thăm khám phụ khoa định kì. Ở giai đoạn này những tổn thương gây ra là chưa nhiều chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung mà thôi.

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Đây là giai đoạn khi những tổn thương đã lan rộng hơn từ 0,5 sang 1cm. Đây được coi là giai đoạn viêm nhiễm trung bình những biểu hiện bắt đầu xuất hiện.

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Lúc này, viêm lộ tuyến cổ tử cung đã tiến triển ở mức nặng, mức độ viêm nhiễm đã lên đến 2/3 diện tích cổ tử cung, tổn thương lan rộng từ 2-3cm. Gần như tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng ra toàn bộ cổ tử cung.

Ở giai đoạn viêm lộ tuyến cổ tửu cung mức độ 3, chị em bắt đầu đối mặt với nhiều triệu chứng nguy hiểm như: khí hư ra nhiều bất thường, xuất huyết và cảm giác đau khi quan hệ tình dục,…

Tham khảo: Viêm lộ tuyến cổ tử cung nên và không nên ăn gì?

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc cái nhìn tổng tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? cũng như các giai đoạn phát triển của bệnh. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng bất thường ở vung kín, chị em nên tới các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám, tránh để sang viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ nặng khó điều trị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét